ทานเจอย่างไรให้มีสุขภาพที่ดีห่างไกลจากโรค

ทางด้านกระทรวงสาธารณสุขได้มีการแนะนำประชาชนในช่วงถือศีลกินเจให้ทานอย่างถูกหลัก ว่าจะทานอย่างไรให้มีสุขภาพที่ดีควรงดการบริโภคเนื้อสัตว์ ทานผักและผลไม้สามารถส่งเสริมสุขภาพของเราทั้งยังลดโอกาสของการเกิดโรคหัวใจ หลอดเลือด ความดันโลหิตสูง เบาหวาน สำหรับเทศกาลกินเจทำให้เราใช้โอกาสนี้ในการปรับพฤติกรรมสร้างสุขภาพให้เราทานอาหารอย่างถูกหลักโภชนาการครบ 5 หมู่

ทานโปรตีนจากถั่วและผลิตภัณฑ์จากหัวหน้าว่าจะเป็นโปรตีนเกษตรทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ว่าหลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งอาหารทอดที่มีไขมันสูงหวานจัดเค็มจัดทานผักผลไม้ให้หลากหลายเราควรล้างผักผลไม้ให้สะอาดเพื่อจะลดสารพิษที่มันตกค้างอยู่ในผักและผลไม้สำหรับผู้ป่วยเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรังให้งดอาหารหมักดองอาหารแปรรูปอาหารกระป๋องที่จะมีก็เกลือ ไขมัน น้ำตาลสูง

ให้เราเน้นทานธัญพืชกับเมล็ดแห้งที่มีความหลากหลายไม่ว่าจะเป็นถั่วเขียวถั่วแดงงาที่จะช่วยเพิ่มกากใยอาหารเข้ากล่องแทนการทานข้าวขาว อาหารเจส่วนใหญ่นั้นมักที่จะมีแป้งอาหารทอดเราจะทำอย่างไรให้สุขภาพดีแล้วไม่ขึ้นคือทานให้ครบทุกมื้อในปริมาณที่พอเพียงให้เน้นผลไม้และผักหวานจนเกินไปเมนูเจสามารถรับประทานได้อย่างง่ายไม่ว่าจะเป็นปอเปี๊ยะสด ก๋วยเตี๋ยวหลอด ส้มตำผลไม้เป็นต้นนะคะ