ไม่ต้องเมาก็เสี่ยงเป็นโรคตับแข็งได้

26_201506241606301.

หลายคนเข้าใจว่าการที่เราเป็นตับแข็งเกิดจากเราดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เป็นเวลานานหรือว่าหรือมากจนเกินไปที่จริงแล้วนั้นสาเหตุนั้นมีหลายสาเหตุ ตับแข็งเป็นภาวะของโรคตับทำให้เกิดการทำลายตับและมีการอักเสบทำให้เนื้อเยื่อของตับหรือถูกทำร้ายจนเป็นแผลและมีพังผืดขึ้นมาเกาะแทนที่ด้วย สาเหตุที่ทำให้เป็นตับแข็งเกิดจากการติดเชื้อไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดต่างๆการติดเชื้อแบคทีเรีย

การติดเชื้อพยาธิการติดเชื้อราการที่เราได้รับสารพิษที่มีผลต่อตับการรับประทานยาบางชนิด ติดต่อกันเป็นเวลานานนานตับอักเสบเกิดจากภูมิต้านทานของเรา ที่ทำงานไม่ปกติ ซึ่งภาวะไขมันเกาะที่ตับการทานน้ำอัดลมมากจนเกินไปทานของหวานทำให้ไปสะสมที่ตับของเราได้ ซึ่งเมื่อเกิดความผิดปกติในตับก็จะส่งผลให้ตับของเรานั้นทำงานได้ลดลงผู้ที่มีภาวะตับแข็งอาจจะมีอาการแสดงต่างๆที่ออกมา

ไม่ว่าจะเป็นเหนื่อยง่ายอ่อนเพลียเบื่ออาหารน้ำหนักลดคลื่นไส้รู้สึกความจำไม่ค่อยดีพูดอะไรก็จะไม่ค่อยได้ตาเหลืองตัวเหลือง สำหรับข้อปฏิบัติในการลดการทำลายตับและป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่จะเกิดขึ้นเราควรที่จะลดน้ำหนักเพื่อป้องกันภาวะไขมันเกาะตับงดการดื่มแอลกอฮอล์ควรรับประทานโปรตีนที่ย่อยง่ายจำกัดการรับประทานเกลือและอาหารที่มีรสเค็มไม่ควรปล่อยให้ท้องผูกเพราะว่าจะทำให้สารพิษดูดซึมในร่างกายและเกิดการสะสมได้มากยิ่งขึ้น