สัญญาณที่จะเตือนว่าร่างกายขาดแคลนโปรตีนในขั้นวิกฤต

และถึงแม้ว่าร่างกายของมนุษย์เรานั้นจะจำเป็นต้องได้รับสารอาหารมากมายเพื่อการที่จะใช้ชีวิตในแต่ละวัน แต่ว่าสารอาหารชนิดหนึ่งที่จะหนีไม่พ้นเลยก็คือ โปรตีน เนื่องมาจากโปรตีนนั้นจะมีบทบาทสำคัญของการสร้างกล้ามเนื้อ เอนไซม์ ฮอร์โมนต่างๆ ที่จะให้เซลล์ในร่างกายของเรานั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีอาหารอย่างมากมายที่เป็นแหล่งโปรตีนให้เราได้เลือกสรรรับประทานด้วย แต่ว่าเมื่อร่างกายเรานั้นขาดแคลนโปรตีนจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

อาการบวมน้ำ อาการบวมน้ำ ที่เรียกได้ว่าเป็นลักษณะอาการขั้นพื้นฐานของโรคขาดโปรตีนกันเลย โดยทางนักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ที่เชื่อว่ามีสาเหตุมาจากโปรตีนอัลบูมินในร่างกายที่มีน้อยเกินไป เพราะว่าอัลบู มินนั้นคือโปรตีนที่สำคัญมากๆภายในเลือดและน้ำเลือด ที่มีหน้าที่สำคัญของการสร้างความเข้มข้นภายในหลอดเลือดจนเกิดเรื่องของความดันออสโมติค osmotic pressur เป็นการป้องกันการรั่วซึมของสารอาหาร

และยังช่วยลำเลียงฮอร์โมน เอนไซม์ แร่ธาตุไปที่ส่วนอื่นๆของร่างกายเรา เมื่อร่างกายเรานั้นขาดแคลนโปรตีนก็จะเกิดการสร้างของเหลวขึ้นที่ในช่องท้องเป็นที่มาของอาการบวมน้ำนด้วย ไขมันสะสมในตับอีกหนึ่งในอาการของโรคขาดแคลนโปรตีนคือไขมันสะสมในตับเรา ถ้าหากปล่อยไว้นานโดยที่เรานั้นไม่ได้รับการรักษาก็สามารถที่จะนำไปสู่โรคไขมันสะสมในตับได้อีกเหมือนกันค่ะ