งู ตะขาบ แมงป่องกัด แล้วจะปฐมพยาบาลอย่างไร

แล้วสำหรับหน้าฝนก็ยังไม่ได้ง่ายๆงูเขียวก็ออกมามากมายวันดีคืนดีอาจจะมีผู้โชคร้ายไปเจอสัตว์มีพิษและว่าจะเป็นตะขาบ งู แมงป่อง จนถูกกัดทุกต่อยก็เป็นได้เพราะมีวิธีในการปฐมพยาบาลที่ถูกต้องอย่างไร งูที่ประเทศไทยก็มีอยู่หลากหลายชนิดจะมีงูมีพิษและไม่มีพิษซึ่งงูมีพิษร้ายแรงจะมีอยู่คืองูจงอาง งูเห่า งูแมวเซา งูกะปะ งูสามเหลี่ยม งูเขียวหางไหม้ งูทะเล สำหรับพิษของงู

ที่มีลักษณะเป็นสารพิษแต่ละชนิดก็มีสารพิษที่ต่างกันเมื่อสารพิษเข้ามาในร่างกายของเราก็สามารถซึมผ่านเข้าไปในกระแสเลือดไปเลี้ยงตามส่วนต่างๆของร่างกายจะแบ่งลักษณะงูพิษได้ 3 ประเภทจะมีพิษกับระบบประสาท พิษกับระบบเลือด พิษที่ทำลายกล้ามเนื้อค่ะ ลักษณะบาดแผลที่ถูกงูพิษและงูไม่มีพิษกัดซึ่งงูพิษที่มีเขี้ยวยาว 2 เขี้ยวอยู่ที่ด้านขากรรไกรบนเป็นท่อปลายแหลม

เหมือนกับเข็มฉีดยาที่มีท่อต่อมน้ำพริกที่คนเที่ยวเมื่อกัดจะไหลเข้าสู่ร่างกายของเราทางเที่ยวสวนงูมีพิษจะไม่มีเขี้ยวมีแต่ฟันธรรมดาเวลากัดจึงไม่มีรอยเขี้ยวค่ะ วิธีในการปฐมพยาบาลให้พาผู้ป่วยไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดไม่จำเป็นจะต้องนำงูที่กัดมาด้วยเพราะจะทำให้เสียเวลา ให้ผู้ป่วยที่มีการเคลื่อนไหวบริเวณที่ถูกงูกัดมากที่สุด ไม่ควรทำการกรีดโดดตัดหรือใช้ไฟจี้และใช้สมุนไพรพอกแผล