ทานเค็มแค่ไหนถึงจะห่างไกลโรคไตได้

และสำหรับการทานหวานมากเกินไปแล้วก็เสี่ยงเป็นเบาหวานเค็มมากก็เสี่ยงเป็นโรคไตซึ่งประโยคนี้ก็เป็นความจริงที่ไม่ต้องสงสัยแต่ที่สงสัยก็คือทานเค็มมากเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่ามากและรสเข้มเท่าไหร่ถึงจะเรียกว่าปลอดภัยแล้วมีข้อมูลปริมาณของโซเดียมที่อยู่ในเครื่องปรุงที่เราสามารถทานได้ในแต่ละวันมาแนะนำกันค่ะ ทำไมโซเดียมจากเครื่องปรุงรสเค็มถึงทำให้เกิดโรคไตได้

เพราะว่าลดเค็มที่เราทานเข้าไปจะทำให้ไตทำงานหนักนอกจากนี้ยังทำให้ระบบในร่างกายผิดปกติในว่าจะเป็นความดันโลหิตสูงเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรัง โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคอัมพฤกษ์อัมพาตได้ค่ะ สำหรับปริมาณโซเดียมที่เราไม่ควรทานเกินแต่ละวันซึ่งคนปกติไม่ควรทานโซเดียมเกินวันละ 2400 mg หากเป็นผู้ป่วยความดันโลหิตสูงไม่ควรทานเกิน 2000 มิลลิกรัม ผู้ป่วยที่เป็นโรคไต

ไม่ควรทานเกิน 1,000 ถึง 1500 mg ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตขั้นวิกฤตไม่ควรทานเกิน 500 mg เลยค่ะ และสำหรับปริมาณของโซเดียมจะเพิ่มขึ้นถ้าหากเราปรุงด้วยเกลือ น้ำปลา ซีอิ๊ว ซอสมะเขือเทศ เครื่องปรุงรสเค็มอื่นๆค่ะ ซึ่งนอกจากเลือดอาหารจืดหรือว่าเป็นอาหารคลีนร้านที่ไม่ปรุงสุกจะลดเค็มเกินไปให้เลือกที่จะทำอาหารทานเองเมนูน้ำใสไม่ว่าจะเป็นแกงจืดผัดผักนั่นเองค่ะ