เคล็ดลับการปล่อยให้ลูกเล่นเกมอย่างไรให้ปลอดภัย

boy with headphones looks in the monitor during playing computer games, chatting on the internat, watching a video or listening to music

และสำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจจะเคยได้ยินข่าวการดราม่าตามเพจคุณหมอที่เถียงกันเรื่องเกมออนไลน์ที่ทำให้สุขภาพของเสียทั้งกายและใจไม่ได้นอนว่าทหารเราเล่นเกมได้เป็นเดือนไม่ถึงเวลาก็ต้องมีปัญหาอะไรหลายอย่างตามมาอย่างแน่นอน ซึ่งก็ใช่ว่าการเล่นเกมจะมีแต่โทษถ้าคุณพ่อคุณแม่แม้แต่ตัวของเด็กนั้นรู้วิธีการเล่นที่ถูกต้องนอกจากเกมจะช่วยผ่อนคลายแล้วยังมีประโยชน์ต่อการพัฒนาสมองด้วยค่ะ

เราต้องเลือกประเภทของเกมให้เหมาะสมเกมก็เหมือนกับรายการทีวีที่มีการแบ่งเรทอายุให้เหมาะสมถ้าหากเขาเลือกเกมที่เหมาะสมกับอายุของเด็กก็เท่ากับว่าหมดปัญหาเรื่องความรุนแรงที่เด็กจะได้รับถ้าหากโลกของเรากำลังเล่นเกมที่มีภาพหรือว่าเนื้อหารุนแรงกว่าอายุต้องลองต่อรองให้เด็กเล่นเกมอื่นไปก่อนอธิบายให้เข้าใจว่าเพราะอะไรถึงไม่เล่นเกมตามเรทอายุค่ะ การจัดเวลาเล่นเกมอย่างเหมาะสมคุณพ่อคุณแม่จะต้องลองก็คือการจัดเวลาเล่นเกมไว้หลังจากลูกของเราทำหน้าที่และส่วนของเขาเสร็จแล้วนะว่า

จะเป็นการบ้านอ่านหนังสือก่อนที่จะทำกิจกรรมอื่นที่เขาชอบไม่ว่าจะเป็นเล่นเกมอ่านการ์ตูนนอกจากนี้ต้องจำกัดเวลาเล่นไม่ให้เกิน 2 ชั่วโมงในแต่ละวันหรือว่าทุกๆ 3 นาทีให้ลุกขึ้นมาผ่อนคลายและไม่ควรนอนดึกถึงเวลาต้องนอนก็ต้องนอนไม่อย่างนั้นวันหน้าก็จะไม่ให้เล่นฝึกให้ลูกเป็นคนตรงต่อเวลาด้วย ให้ทำกิจกรรมอย่างอื่นบ้างเมื่อเราแบ่งเวลาอย่างเหมาะสมได้แล้วเวลาเล่นเกมก็ไม่ใช่เวลาที่เขาใช้หรือเปล่าที่สุดใน 1 วันอยากให้เขาเล่นเกมตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นโดยที่ไม่ทำอะไรเลยซึ่งวันว่างเสาร์อาทิตย์อาจจะชวนไปทำกิจกรรมอื่นก็จะเป็นทานข้าวไปสวนสนุกเล่นดนตรีเล่นกีฬาก็ได้