หินปูนที่ฟัน นั้นเกิดจาก ไม่เอาออกได้หรือไม่

maxresdefault

สำหรับบางคนไม่ค่อยถูกกับหมอฟันเพราะไปหาทีไรก็จะต้องเสียงเงินกลับมาทุกทีไม่ฝันผุก็มีค่ะหินปูนและคราบหินปูนนี้เราจะแปรงฟันออกได้หรือไม่ คราบหินปูนหรือบางคนอาจจะเรียกว่าเห็นน้ำลาย เป็นการพัฒนาจากครับแบคทีเรียเรียกภาษาชาวบ้านว่าคิดฝันมีลักษณะคล้ายเป็นฟิล์มใสๆจะเกาะตัวติดอยู่ที่บริเวณโคนฟัน จะอยู่ใกล้กับขอบเหงือกและมีสีเหลืองหรือเทาได้เล็กน้อย กับคราบเหล่านี้

ก็สามารถเกิดขึ้นได้แม้หลังจากการแปรงฟันเพียงแค่ 2-3 นาที เป็นเมือกใสๆ ของน้ำลายมาเกาะที่ตัวของฟันเรา แล้วคราบหินปูนนั้นจะเกิดขึ้นได้อย่างไร หินปูนนั้นเกิดจากการตกตะกอนของแคลเซียม ฟอสเฟต ที่เป็นแร่ธาตุที่มีอยู่ในน้ำลายของเรา ในขณะที่เรานั้นกำลังทานอาหาร เฉพาะอาหารในประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่มีแป้ง น้ำตาล เราก็ทำความสะอาดฟันของเรานั้นได้ไม่เพียงพอ

กับแบคทีเรียที่อยู่ในปากของเรานั้นจะใช้น้ำตาลที่ติดอยู่ตามซอกฟันเราไปเป็นแหล่งพลังงาน เพื่อที่จะสร้างกรดกับสารพิษ ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ แคลเซียมที่อยู่ในอาหารนั้นก็จะเข้ามาเกาะรวมด้วย ทำให้เกิดเป็นคราบแข็งที่จะติดแน่นมากๆ จนทำให้กลายเป็นหินปูนที่เรานั้นไม่สามารถแปรงฟันออกได้ด้วยตนเองค่ะในที่สุดนั้นจะต้องให้ทันตแพทย์เป็นผู้ขูดหินปูนออกให้เท่านั้นด้วยนะคะ