ทำความเข้าใจให้ถูกต้องเมื่อถูกงูกัดต้องทำอย่างไร

รู้หรือไม่ว่าช่วงหน้าฝนเราจะเห็นงูเข้าบ้านบ่อยครั้งโดยเฉพาะที่ชักโครกหรือว่าตามพื้นที่หรอกซึ่งบางคนอาจจะถูกงูฉกหรือว่ากัดจนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งบางคนโชคร้ายรักษาไม่ทันเวลาเสียชีวิตได้แต่ถ้าเรารู้จักวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้นก็สามารถผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ สำหรับวิธีในการปฐมพยาบาลที่ถูกวิธีไม่อย่างนั้นแล้วเราอาจจะมีพิษเข้าสู่กระแสเลือดเลยก็ว่าได้พิษงูในประเทศไทยแบ่งเป็น 4 ประเภทก็คือพี่ต่อระบบประสาทพี่ต่อระบบเลือดพี่ต่อกล้ามเนื้อ

และผิดก่อนจากกลุ่มงูพิษเขี้ยวหลัง ซึ่งแพทย์ไม่แนะนำวิธีการขันชะเนาะเป็นความเข้าใจที่เรามีกันมาและได้รับการยอมรับในอดีตการขันชะเนาะด้วยการใช้ผ้ารัดเหนือแผลใครออกทุก 15 นาทีปัจจุบันนั้นแพทย์ไม่แนะนำเพราะว่าส่วนใหญ่จะทำให้ถูกวิธีถนัดแน่นและนานจนเกินไปจะส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงอวัยวะไม่ทันทำให้เนื้อตายจากการขาดเลือดได้รบกวนใช้แค่ผ้าพันแผลนักกีฬาพันต่ำกว่าบัตรแผลให้ส่งขึ้นมาเหนือบาดแผลโดยผลและเน้นตึงดำ

ไว้เพื่อเป็นการฉลองพิษงูไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือด วิธีในการดูแลเบื้องต้นพยายามให้บริเวณที่ถูกงูกัดขึ้นไหวน้อยที่สุดโดยเฉพาะอวัยวะที่ถูกกัดจะชะลอการซึมพิษเข้าสู่ร่างกายได้ ให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดห้ามเกรดดูดจีไฝหรือว่าพักอย่าบริเวณแผลที่ถูกงูกัดเนื่องจากเกิดการติดเชื้อจากการดูดแผงกัดอาจจะเกิดอันตรายร้ายแรงต่อผู้ถูกดูดพิษได้ด้วยค่ะ ให้นำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยเร็วและนำงดที่กัดมาด้วยถ้าหากหาไม่เจอก็ไม่จำเป็นต้องเสียเวลาหางูนะคะ