เมื่อลืมกินยาต้องทำอย่างไรยาก่อนและหลังอาหารต้องทานกี่นาที

istock_000022129137_medium

แล้วก็เชื่อว่าหลายคนที่น้อยข้างเมื่อทานยาก่อนอาหารหรือหลังอาหารกับเริ่มทานเริ่มพกยาทางเลือกที่เราจะทำบางคนเลือกที่จะข้ามมานั้นไปเลยซึ่งจริงๆแล้วเราควรทำอย่างไรยาก่อนอาหารหลังอาหารเราควรทำเมื่อไหร่ถึงจะดี ยาก่อนอาหารนั้นเราควรทำอย่างน้อย 30 นาทีซึ่งต้องทานในขณะที่ท้องยังว่างก็คือไม่ได้ทานอะไรในระหว่างวันเพื่อให้ยาไม่โดนกรดในกระเพาะอาหารทำลายจนหมดนอกจากนี้หากท่านยาก่อนอาหารพร้อมหรือว่าหลังมื้ออาหารจะทำให้ยาดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อยจะเจอส่วนประกอบของอาหารและยาบางชนิด

ซึ่งจะต้องการเวลาประมาณ 30 นาทีก่อนที่จะออกฤทธิ์ค่ะ ถ้าหากลืมทานยาก่อนอาหารเราควรทำอย่างไรบ้างเราไม่ควรทานพร้อมหรือว่าหลังอาหารให้ค่ำมื้อนั้นไปแล้วไปทานก่อนอาหารมื้อถัดไปหรืออาจจะทานหลังมื้ออาหาร 2 ชั่วโมงก็ได้เมื่อถึงมื้อถัดไปก็ไม่ต้องทานยาก่อนอาหารแล้วค่ะ ยาหลังอาหารให้ทานหลังอาหารทันทีหรือว่าไม่ควรทานเกิน 15 นาทีเมื่อสามารถทานพร้อมอาหารหรือว่าก่อนอาหารให้ตักเข้าปากคำแรกไม่ว่าอย่างไรแล้วจุดประสงค์ของยาหลังอาหารก็คือให้ยาเข้าอยู่ในกระเพาะอาหารเพราะๆกับอาหารค่ะ

เพราะว่ายาหลังอาหารจะทำให้เกิดการระคายเคืองของกระเพาะได้ เมื่อลืมทานยาหลังอาหารต้องทำอย่างไรถ้าหากยังอยู่ในเวลาไม่เกิน 15 นาทีก็พอทานตามหาได้แต่ถ้าหากวัน 15 นาทีไปแล้วให้ทานมื้อถัดไปเลยถ้าหากเป็นยาที่สำคัญควรทานอาหารมื้อใหญ่แล้วทานยาหลังอาหารทันทีค่ะ ยาก่อนนอนให้ทานก่อนนอนประมาณ 15.30 นาทีเพราะถ้าหากทำก่อนหน้านั้นนานเกินไปจะทำให้ง่วงนอนจนฤทธิ์ของยามีประสิทธิภาพในการทำงานต่างๆลดลงควรทานตอนพร้อมจะเข้านอนจริงๆนะคะ ถ้าหากลืมทานยาก่อนนอนต้องทำอย่างไร ถ้าหากลืมทานก็ต้องทานก่อนนอนของวันถัดไปได้เลยนะคะไม่ควรทานในตอนเช้าของวันถัดไปนะคะ