เล่นน้ำหลังฝนตกให้ระมัดระวังแมงกระพรุน

26_20170725114258.

และสำหรับในช่วงหน้าฝนหลายคนก็อดไม่ได้ที่จะไปท่องเที่ยวทะเลเล่นน้ำทะเลแต่ว่าเวลาฝนไม่ตกอากาศก็จะร้อน ทำให้ชวนเล่นและสิ่งที่ควรระมัดระวังโดยเฉพาะหลังฝนตกใหม่ๆก็จะเป็นพิษของแมงกะพรุนที่ช่วงหลังหลังมีข่าวว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากแมงกะพรุนมากมายบางรายนั้นถึงขั้นเสียชีวิตเลยค่ะ แมงกระพรุนที่เราพบในท้องทะเลมีหลายชนิดซึ่งมีพิษและไม่มีพิษมากรับคนที่มีพิษร้ายแรงที่สุดก็จะเป็นแมงกระพรุนกล่องมีลักษณะโปร่งใสเป็นทรงสี่เหลี่ยม

มีกระเปาะพิษอยู่บริเวณสายหนวดพิษของมันจะมี 3 ด้านก็คือทำให้เซลล์ผิวหนังตายที่มีอาการปวดอย่างรุนแรงทหารได้รับพิษในปริมาณมากและพิษเข้าสู่กระแสเลือดและจะเข้าไปสู่หัวใจของเราจะทำให้หัวใจหยุดเต้นระบบหายใจล้มเหลวซึ่งจะเสียชีวิตภายใน 2 ถึง 10 นาทีเลยนะคะ สำหรับขั้นตอนในการปฐมพยาบาลให้เรียกคนช่วยเหลือเรียกรถพยาบาลแต่ห้ามทิ้งผู้บาดเจ็บอยู่ตามลำพังเพราะอาจจะหมดสติ

ได้ให้ผู้บาดเจ็บอยู่ที่นี่เป็นการลดพิษของแมงกระพุนห้ามขัดถูหรือว่าราดน้ำจืดบริเวณที่ถูกแมงกระพรุนเพราะจะทำให้ผิดเพิ่มขึ้นได้ ให้ราดน้ำส้มสายชูบริเวณที่มีร่องรอยในการสัมผัสของแมงกะพรุนให้ทั่วอย่างน้อย 30 วินาทีน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์ในการระงับพิษจากถุงพิษที่ยังไม่ออกฤทธิ์เป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยได้รับพิษเพิ่มขึ้น และถ้าผู้ป่วยหมดสติและไม่มีที่จอดหัวใจโดยที่ไม่ต้องล่อน้ำส้มสายชูถ้าหากมีข้อสงสัยก็สามารถโทรที่ 1422 ได้เลยนะคะ