มีเสมหะในลำคอตลอดเวลาจะเสี่ยงโรคอันตรายหรือไม่

Sore throat woman on gray background

และสำหรับท่านใดนั้นที่มีปัญหากับ สเลด หรือว่าเป็นเสมหะในคอ ที่จะเป็นๆหายๆกันเป็นเดือนหรือว่าจะเป็นปี และสเลด หรือว่า สารคัดหลั่งที่ร่างกายนั้นได้สร้างออกมา จากต่อมที่สร้างสารคัดหลั่ง อยู่ที่เยื่อบุทางเดินหายใจ จากการที่มีเสมหะ หรือว่าสเลดในคอเรื้อรังนั้นอาจที่จะเกิดจากโรค หรือว่ามีภาวะบางอย่างดังต่อไปนี้ค่ะ โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้ และจมูกอักเสบชนิดไม่แพ้ เนื่องมาจากเยื่อบุของผู้ป่วยในโรคนี้นั้นมีความไวผิดปกติ

เมื่อเรานั้นสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ หรือ ว่าสิ่งระคายเคืองต่างๆนั้นก็จะไปกระตุ้นต่อมสร้างน้ำมูกในจมูก ที่อาจจะไหลออกมาทางจมูกส่วนหน้าด้วย หรือว่าจะไหล ลงคอของเรา และน้ำมูกที่ได้ไหลลงคอนั้นก็จะกลายไปเป็นสเลด หรือว่าจะมีเสมหะในคอของเรานั่นเอง ที่มักจะมีสีขาวใส หรือว่าสีขุ่น แต่ว่ายกเว้นเวลาเช้า เมื่อผู้ป่วยนั้นตื่นขึ้นมา ก็อาจมีสีเหลืองขุ่นได้เนื่องมาจากจะมีการคั่งค้างของน้ำมูก หรือ ว่าเสมหะ

อยู่ในจมูก หรือคอของเรานั้นเป็นระยะเวลานาน โรคไซนัสอักเสบที่เนื่องมาจากโรคนี้นั้นมีการอักเสบที่เยื่อบุจมูก ไซนัส จะมีการกระตุ้นของต่อมสร้างน้ำมูกที่จะทำ ให้มีเสมหะนั้นไหลลงคอได้เหมือนกัน ที่นอกจากนี้สารคัดหลั่งที่ได้ออกมาจากไซนัส ก็อาจที่จะผ่านรูเปิดของไซนัสในโพรงจมูกออกมา และไหลลงคอจะกลายเป็นเสมหะได้เลย ซึ่งก็มักจะมีสีเขียว หรือว่าสีเหลืองตลอดเวลา ที่จะบ่งชี้ว่ามีการติดเชื้อแบคที่เรียนั้นเองค่ะ