รวมโรคติดต่อที่พบบ่อยมากที่สุดคืออะไรบ้าง

s_8103_8353

สำหรับโรคติดต่อเป็นโรคที่สามารถติดต่อบุคคลอื่นได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคติดต่อทางการหายใจและสิ่งสัมผัสร่วมกับผู้อื่นและโรคติดต่อที่เราพบได้บ่อยนะก็คือโรคอะไรบ้าง ไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่เป็นโรคใบและสามารถติดต่อได้ง่ายมากโลกดีกว่าจะมีอาการตัวร้อนปวดศรีษะน้ำมูกไหลไอจามและอาจอ่อนเพลียเป็นโรคระบาดที่มีมากในช่วงฤดูฝนและฤดูหนาวนะคะ ไข้เลือดออกเป็นโรคที่เกิดจากยุงเป็นพาหะ

นำเชื้อโรคนี้ผู้ป่วยจะมีไข้สูง 39 ถึง 40 องศาเลือดจะออกเป็นจุดสีแดงตามตัวบางคนจะมีอาการปวดท้องเสี่ยงต่อการช็อคได้วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือต้องกำจัดลูกน้ำยุงลายให้หมดนะคะ สำหรับโรคมือปากเท้ากีฬาสร้างความทรมานไม่น้อยส่วนใหญ่จะพบในเด็กทารกและเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปีเพราะมีภูมิต้านทานต่ำทำให้เกิดโรคติดต่อได้ง่ายขึ้นโรคนี้ผู้ป่วยจะมีไข้อ่อนๆและมีอาการอ่อนเพลียจากนั้น

จะเจ็บปากทำให้ทานอาหารได้ยากมีตุ่มแดงขึ้นที่เหงือกลิ้นกระพุ้งแก้มนอกจากนี้จะพบตรงบริเวณฝ่ามือฝ่าเท้าส่วนใหญ่อาการจะทุเลาลงและหายเป็นปกติภายใน 7 -10 วัน โรคอหิวาตกโรคเป็นโรคที่มีแมลงวันเป็นพาหะนำโรคอาจจะมีอาการปวดท้องท้องเสียแต่ส่วนใหญ่อาการจะหายไปภายใน 1-2 วันยกเว้นแต่ว่ามีอาการรุนแรงผู้ป่วยจะถ่ายอุจจาระเหลวคล้ายกับน้ำซาวข้าวมีกลิ่นเหม็นข่าวอาจจะมีอาการอาเจียนและเสี่ยงต่อการเสียน้ำในร่างกายค่ะ