แผลในช่องปากอาจไม่ใช่ร้อนในแต่จะเป็นมะเร็ง

และสำหรับโรคมะเร็งช่องปากเป็นหนึ่งของโรคมะเร็งในกลุ่มโรคมะเร็งศรีษะลำคอสำหรับมะเร็งช่องปากจะพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิงโดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไปค่ะ สำหรับมะเร็งช่องปากมีสาเหตุมาจากอะไรคะซึ่งเราก็ไม่สามารถทราบสาเหตุที่แน่ชัดแต่ว่ามีปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงให้กับโรคมะเร็งในช่องปากก็คือการดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่

การเคี้ยวหมากพลูที่มีสารก่อมะเร็งเจือปนค่ะ มีแผลที่เกิดจากการระคายเคืองบริเวณเยี่ยเบื่ช่องปากฟันแหลมจนขูดผนังปากเป็นแผลและไม่ได้รับการรักษาจนมีแผลเป็นหนองและแผนเรื้อรัง และสุดท้ายอาจจะเป็นเซลล์มะเร็งก็เป็นได้ การติดเชื้อไวรัสบางชนิดที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งปากมดลูกซึ่งติดต่อมาที่ปากผ่านการมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ปาก มีประวัติเคยเป็นโรคมะเร็งบริเวณศีรษะและลำคอมาก่อนค่ะ

สำหรับอาการเบื้องต้นของโรคมะเร็งช่องปาก จะพบเป็นฝ้าสีขาวหรือสีแดงในเยี่ยเบื่ช่องปากกระพุงแก้มหรือว่าลิ้น มีแผลในช่องปากที่รักษาไม่หายนานกว่าสองถึงสามสัปดาห์ มีตุ่มหรือก้อนในช่องปากขยายใหญ่ขึ้นและไม่มีอาการเจ็บ ฟันโยกฟันหลุดการใส่ฟันปลอมไม่ได้เพราะว่ามีก้อนเนื้องอกขึ้นมาบริเวณเหงือก เคี้ยวหรือว่าคืนอาหารได้ไม่สะดวกมีความอยากในการเคี้ยว