Category Archives: ออกกำลังกาย

26_20170810161106.

ก่อนออกกำลังกายอะไรบ้างที่ไม่ควรทำ

สำหรับพฤติกรรมบางอย่างที่จะทำที่เราทำโดยไม่รู้ตัวก่อนที่จะออกกำลังกายจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพทั้งยังลดประสิทธิภาพในการออกกำลังกายของเราลงไปด้วยค่ะแล้วจะมีอะไรบ้าง การหลับไปก่อนออกกำลังกายถ้าหากเป็นการหนี้ระยะสั้นสั้นก็จะส่งผลดีแต่ถ้าหากหลับลึกนานๆเมื่อเกิดจะทำให้เรารู้สึกซึมขี้เกียจและอาจจะทำให้เราปวดหัวได้เลยนะค่ะ เครียดเมื่อร่างกายของเราได้หลังสารคอนโซลที่เป็นฮอร์โมนของความเครียดจะทำให้เราออกกำลังกายได้ไม่เต็มที่และก็ไม่มีสมาธิในการออกกำลังกายค่ะ กินอาหารจนอิ่มก่อนที่เราจะออกกำลังกายแล้วกินอาหารจนแน่นท้องปวดท้องจุกเสียดใต้ซึ่งถ้าหิวจริงๆควรเลือกกินเป็นธัญพืชและโปรตีนเล็กๆดีกว่าค่ะ กินยาแก้ปวดทั้งด้านงานวิจัยชิ้นหนึ่ง ได้พบว่าการกินยาแก้ปวดตั้งการบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อซึ่งเรามาออกกำลังกายทันทีโดยที่ไม่รอช้ารีบยานั้นออกฤทธิ์ซึ่งจะส่งผลให้ลำไส้ในระยะยาวและอาจจะมีผลข้างเคียงตามมาด้วยทำให้เราอาจจะมีกล้ามเนื้อที่ไม่โตเต็มที่ก็ได้ค่ะ

thumb (1)

ทำไมวิ่งแล้วไม่ผอมและน้ำหนักไม่ยอมลด

และในช่วงนี้เป็เทรนด์ของการวิ่งกำลังมาแรงส่วนใหญ่เลือกที่เพื่อทำให้หุ่นดีอยากลดน้ำหนักแต่ในบางส่วนการวิ่งเพื่อให้สุขภาพแข็งแรงอย่างสม่ำเสมอหลายคนอดทวนว่าทำไมวิ่งแล้วน้ำหนักไม่ลงรูปร่างก็ยังไม่ลงไม่ผอมวันนี้เรามีคำแนะนำดีๆในการวิ่งเพื่อลดน้ำหนักมาแนะนำกันด้วยนะคะ การวอร์มร่างกายก่อนวิ่งลดอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อเราไม่ควรลืมวอร์มก่อนการวิ่งเพราะจะทำให้ร่างกายบริหารง่าย การหมุนแขนหมุนเข้าเท้ากางแขนสลับแตะปลายเท้าประมาณ 5-10 นาทีนะคะ การลงส้นเท้าในเวลาวิ่งส้นเท้าก็ต้องลงพื้นก่อนเสมอแล้วตามด้วยฝ่าเท้าเมื่อปลายเท้าหมอนมาแตะที่พื้นก็เป็นจังหวะที่ส้นเท้าเปิดขึ้นปลายเท้าก็เริ่มเป็นการตะกุยดินเบาๆเพื่อถีบตัวเองและเป็นการสปริงตัวเองให้ก้าวเดินต่อไปค่ะ ระหว่างก้าวเมื่อทางของเราสัมผัสกับพื้น เขาก็รอในขณะที่ทาหน้าเหยียดไปข้างหน้าเท่าไหร่ก็จะเหวี่ยงไปที่ข้างหลังทำให้เกิดแรงสมดุลและแต่ละก้าววิ่งนั้นควรพยายามให้เท้าสัมผัสพื้นไม่ควรกระแทกพื้นเพื่อที่จะไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บค่ะ ท่าทางในการวิ่งเราควรวิ่งในท่าทางให้เป็นธรรมชาติมากมองตรงไปข้างหน้าพยายามให้หลังตรงไม่โน้มตัวไปข้างหน้าหรือว่าเอนหลังในขณะวิ่งนะคะ

m5

สัญญาณอันตรายเมื่อเราออกกำลังกายมากจนเกินไปมีอะไรบ้าง

สำหรับการออกกำลังกายก็เป็นเรื่องที่ดีแต่ว่าก็จะให้โทษกับร่างกายเมื่อเราออกกำลังกายมากจนเกินไปและมีวิธีสังเกตอย่างไรสำหรับสัญญาณอันตรายเมื่อคุณออกกำลังกายบางส่วนเกินไปก็คือ จะรู้สึกอ่อนเพลียหมดแรงจะไม่กระปี้กระเป่าภูมิคุ้มกันจะลดลงจากการใช้พลังงานในร่างกายมากเกินไปจะพักผ่อนไม่เพียงพออรุณจะไม่สดใสไม่เบิกบานจะบอกว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่จำเป็นที่จะต้องทำจะกดดันตัวเองจะมองว่าเป็นการผ่อนคลายค่ะ จะนอนไม่หลับมีเรื่องให้คิดจิตใจจะไม่สงบร่างกายจะตื่นตัวตลอดเวลารวมจะแปรปรวนหงุดหงิดง่ายไม่มั่นคงด้วย จะปวดเมื่อยไปทั้งตัวหรือเฉพาะส่วนที่ออกกำลังกายส่วนที่สึกเรารู้บาดเจ็บก็จะไม่รับการรักษาหรือซ่อมแซมจะกระหายน้ำเหนื่อยมากคิดไปเรื่อยๆจนอาจจะเป็นลมหมดสติได้ค่ะ สำหรับโทษของการออกกำลังกายมากเกินไปร่างกายจะผิดปกติจะเจริญเติบโตไม่เต็มที่จะหยุดการเจริญเติบโต ร่างกายภายนอกนั้นจะดูดีแต่ละว่าระบบภายในกับปรวนสำหรับการทานโปรตีนหรือเวย์โปรตีนควบคู่กับการออกกำลังกายถ้าไม่สามารถควบคุมอาหารให้มีความสมดุลจะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารจะได้รับโปรตีนมากจนเกินไป ดังนั้นแล้วเมื่อเราออกกำลังกายแต่พอดีในระดับที่ร่างกายของเรารับได้ต้องทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ไม่ทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นเวลานานเพื่อให้เราได้รับสารอาหารที่มีความหลากหลายนะคะ

06_01_020412

ข้อใดบ้างที่ไม่ควรทำเมื่อออกกำลังกาย

ในการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีเพราะจะทำให้สุขภาพของเรานั้นดีแล้วสิ่งใดบ้างที่จะทำให้การออกกำลังกายของเราไม่เป็นผล การชั่งน้ำหนักซ้ำซ้ำการที่เราชอบหลักหลังออกกำลังกายจะให้เราเกิดความวิตกกังวลจนเกินไปและมองว่าความคืบหน้าในการลดน้ำหนักจะช้าลงและมีแนวโน้มจะทำให้ท้อและเลิกขายด้วยค่ะ การหักโหมในการออกกำลังกายถึงแม้ว่าตัวอย่างเห็นผลเร็วเพียงใดแต่ถ้าเราต้องการออกกำลังกายอย่างเอาเป็นเอาตายร่างกายของเราก็จะเสียเหงื่อและกล้ามเนื้ออ่อนแรงจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยง่ายและอาจจะเบื่อต้องการเริ่มออกกำลังกายเลย การออกกำลังกายหน้ากระจกการเอาแต่มองตัวเองหลายคนชอบมองตัวเอง หน้ากระจกแต่อาจจะเพราะว่าโครงการออกกำลังกายที่อยากจะดูดีแต่จริงๆแล้วอาจจะไม่ดีเท่าไหร่เพราะว่าการออกกำลังกายที่ดีเราต้องเน้นการเผาผลาญไม่ใช่เน้นที่ความสวยงามนะคะ การเอาแต่ออกกำลังกายอยู่ที่หน้ายิมและห้องออกกำลังกายร่างกายของเราก็จะไม่รับอากาศและแสงแดดที่สดชื่นบริสุทธิ์และยังเสี่ยงต่อโรคเชื้อโรคต่างๆที่ฟุ้งกระจายด้วยค่ะ