Category Archives: สุขภาพกาย

y1

ทำไมหาวแล้วถึงมีน้ำตาต้องไหลด้วย

และนอกจากที่รถจะมีอุปทานหมู่ถ้าคนใดคนหนึ่งหาอีกคนก็จะหาตามกับอีกหนึ่งข้อสงสัยทำไมเวลาหาวน้ำตาถึงไหลอาการหาวกับดวงตาของเรามีความสัมพันธ์กันที่จุดใดบ้าง ทำไมถึงหาวก่อนที่เราจะไปหาคำตอบที่ว่าทำไมหาวแล้วต้องมีน้ําตาไหลสาเหตุที่ทำให้เราหาว เป็นเพราะว่าเราง่วงก็หนาวเป็นกระบวนการทางร่างกายที่เกิดขึ้นเมื่อสมองได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอบังคับให้ร่างกายของเราสั่งการหายใจออกซิเจนเข้าไปลึกๆ แล้วปล่อยคาร์บอนมอนออกไซด์ที่มีในร่างกายออกไปสาเหตุที่ทำให้สมองมีออกซิเจนน้อยอาจจะมาจากอาการอ่อนเพลียพักผ่อนน้อยหลังทานอาหารแล้วอิ่มร่างกายนำออกซิเจนไปใช้ในการย่อยอาหารการเผาผลาญพลังงานหรือแม้กระทั่งอยู่ที่จะแพทย์น้อยทำให้เราหาได้เหมือนกันค่ะ ทำไมหาวแล้วต้องมีน้ําตาไหลการหาโอกาสไปในร่างกายกะทันหันทำให้เกิดความกดอากาศบนกล้ามเนื้อบนใบหน้ากะทันหัน ทำไมลูกตาซึ่งเป็นส่วนที่บอบบางปรับไม่ทันกระบวนการทำให้ร่างกายของเราทำงานโดยสั่งให้ต่อมน้ำตาปล่อยน้ําตาให้ไหลออกมาเคลือบดวงตาเพื่อที่จะให้ดวงตาของเรามีน้ำหล่อเลี้ยงป้องกันกระจกตาเสียหายค่ะ และในบางคนหาหนักหาบ่อยน้ำตาจะไหลออกมารู้สึกว่าทำให้เสียบุคลิกภาพสังเกตได้จากหามากกว่า 1 ครั้งหนึ่งนาทีอาจให้ลองพักผ่อนออกกำลังกายให้ร่างกายสดชื่นอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกหรือถ้าหาบ่อยยังไม่ลดควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุของความผิดปกตินี้นะคะ

aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2hlLzAvdWQvMS84NjA1L2NvdWdoLmpwZw==

การสำลักน้ำลายระหว่างนอนเสี่ยงเป็นกรดไหลย้อนจริงหรือไม่

ถ้าหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องตื่นกลางดึกบ่อยๆเพราะว่ามีอาการสะอึกน้ำลายตัวเองกลางดึกสํานักไอมีการแสบคอจะสงสัยว่าตัวเองเป็นคนกรดไหลย้อนสำหรับอาการสำลักมีสาเหตุจากอะไรบ้าง อาการสำลักจากความผิดปกติของระบบประสาทเศร้าอาการทางสมองจะประกอบไปด้วยอัลไซเมอร์สมองเสื่อมเส้นเลือดสมองตีบอัมพฤกษ์อัมพาตหรือว่าโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงถ้าหากเป็นผู้ป่วยโรคดังกล่าวควรที่จะปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาหรือว่าแก้ไขค่ะ อาการสำลักจากความผิดปกติของทางเดินอาหาร เราต้องสังเกตว่าเป็นทางเดินอาหารส่วนไหนสังเกตว่าทานอาหารหรือดื่มน้ำไปกี่นาทีจะมีอาการสำลักทานอาหารอะไรถึงมีการสำนักไม่ว่าจะเป็นทานข้าวสวยอาจจะสำลักแต่ข้าวต้มนั้นไม่สำลัก ในส่วนที่เป็นกรดไหลย้อนแล้วต้องดูอาการอีกหรอกเมื่อสำหรับในตอนกลางคืนอาจจะมีอาการแสบกลางอกและในเวลาปกติตอนกลางวันจะรู้สึกคล้ายกับมีก้อนในคอแน่นคอรู้สึกติดขัด เมื่อคืนอาหารรู้ไปถึงรู้สึกมีเสมหะอยู่ในลำคอตลอดเวลาค่ะ ถ้าหากมีอาการสำลักหนักขึ้นหรือบ่อยจะรบกวนการใช้ชีวิตควรปรึกษาแพทย์เพื่อเข้าไปตรวจทางเดินอาหารเพื่อดูว่ามีก้อนหรือว่าสิ่งแปลกปลอมอุดตันทางเดินอาหารหรือไม่แพทย์อาจจะใช้วิธีเอกซเรย์พิเศษกับการให้ผื่นแป้งเพื่อดูการเคลื่อนตัวของหลอดอาหารและที่สำคัญอย่าปล่อยให้ตัวเองถึงมือแพทย์ฉันจะรู้สึกปวดหัวอีกอย่างไรต้องสังเกตตัวเองและควรพบแพทย์ก่อนจะมีอาการหนักเลยนะคะ

Close up photo of one round white pill in young female hand. Woman takes medicines with glass of water. Daily norm of vitamins, effective drugs, modern pharmacy for body and mental health concept

การใช้ยาที่ถูกต้องสามารถป้องกันโรคไตได้

แล้วในปัจจุบันเราได้นำยาหลายชนิดมารักษาความเจ็บป่วยเพื่อให้มนุษย์เรามีอายุยืนนานกับคุณภาพชีวิตบางชนิดถึงแม้ว่าผลการรักษาที่ดีแต่ก็มีโทษที่ไต่สามารถหาซื้อได้ง่ายและมีผลเสี่ยงต่อต่อยของเรายาแก้ปวดลดอาการอักเสบกลุ่มใช้สเตียรอยไม่ว่าจะเป็นไอบูโพรเฟนเรียกลุ่มนี้มีผลข้างเคียงทำให้เกิดอาการบวมความดันโลหิตสูงไปจะทำงานลดลงการทานยาในปริมาณน้อยที่สุด ใช้เวลาระยะสั้นที่สุดของผู้ป่วยที่เป็นโรคไตอยู่แล้วให้เด็กเด้งอยากหลบหนีเลยค่ะ กับยากลุ่มนี้ที่เป็นพืชสมุนไพรจากการที่ไปการโฆษณาอย่างแพร่หลายในปัจจุบันที่สามารถพบผลข้างเคียงกับไตจากการแพ้ยาและยาในกลุ่มนี้ยังขาดการตรวจสอบมาตรฐานการผลิตทำให้ส่วนประกอบสำคัญทางยาเปลี่ยนไป และจะปนเปื้อนสารโลหะหนักที่เป็นพิษต่อไปได้เมื่อเราจะใช้ยาต้องปรึกษาแพทย์ทุกครั้งเพื่อที่จะระมัดระวังถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นได้ และนอกจากยาบางชนิดที่สั่งจ่ายโดยแพทย์อาจมีผลต่อไตลงไปถึงมีบางสิ่งที่ต้องใช้ในการตรวจเอกซเรย์จากคอมพิวเตอร์ถ้าผู้ป่วยทราบว่าตัวเองเป็นโรคไตให้แจ้งแพทย์ทุกครั้งที่เข้าตรวจรักษาค่ะ

stomach

อาการปวดท้องข้างซ้ายไม่ใช่เล่นๆที่ควรปล่อยทิ้งไว้

เมื่อเรามีอาการปวดท้องแล้วก็คงไม่มีครั้งไหนที่จะมีการสามารถระบุได้ชัดเจนว่าอากาศที่เกิดขึ้นนั้นมาจากสาเหตุอะไรเป็นเพราะว่าภายในช่องท้องนั้นประกอบไปด้วยอวัยวะหลายส่วน ที่มีการทำงานและมีปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้งที่แตกต่างกันอาจจะแบ่งออกเป็นได้ 2 ตัวอย่างไรว่าจะเป็นอาการปวดท้องข้างซ้ายกับอาการปวดท้องข้างขวาอาการเหล่านี้เกิดได้หลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งโรคลำไส้อักเสบโรคไตหรือแม้แต่โรคท้องผูกค่ะ สำหรับอาการปวดท้องข้างซ้ายบนไม่ชอบเรียนด้านซ้ายบนประกอบด้วยอวัยวะที่สำคัญในวัดกระเพาะอาหารตับตับอ่อนลำไส้ในสายที่สำคัญยังใกล้กับหัวใจดังนั้นคนที่มีอาการปวดท้องข้างซ้ายบนหรือว่าปวดท้องข้างซ้ายบริเวณใต้ซี่โครงนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากเหล่านี้ค่ะ โรคหัวใจโรคหัวใจนายจอมยุ่งเกี่ยวกับอาการปวดท้องที่เกิดขึ้นจากการปวดท้องข้างซ้ายบนเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่สื่อถึงการเริ่มต้นเป็นโรคหัวใจอาการปวดท้องเป็นเพียงข้างแรกที่นำไปสู่การเป็นภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันประกอบกับอาการที่เกิดตามมา ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดรอบสะดืออาการปวดบริเวณลิ้นปี่อาการปวดที่ใต้ชายโครงและท้องน้อยค่ะ ท้องผูกบริเวณช่องท้องส่วนบนเป็นที่อยู่ของอวัยวะสำคัญไม่ว่าจะเป็นลำไส้ใหญ่อาจจะทำให้เรามีอาการรู้สึกปวดท้องข้างซ้ายอาการท้องผูกเกิดจากอุจจาระตกค้างอยู่ภายในลำไส้ใหญ่ไม่สามารถเคลื่อนตัวได้ตามปกติผู้ที่มีอาการนี้อาจรู้สึกอึดอัดส่งผลให้มีกลิ่นปากกลิ่นตัวที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วยค่ะ แก๊สในกระเพาะอาหารในเครื่องดื่มในอาหารบางชนิดว่ารักฟังเข้าไปแล้วทำให้มีแก๊สในกระเพาะอาหารบางกระดี่จะส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องข้างซ้ายบนจนถึงอาการจุกเสียดแน่นท้องอึดอัดการรักษาด้วยการรักษาด้วยการใช้ยาลดกรดหรือว่ายาขับลมค่ะ