Category Archives: สุขภาพกาย

ดาวน์โหลด (2)

การฉี่ในสระว่ายน้ำจะก่อสารสารพัดอันตราย

และคุณนั้นเคยปัสสาวะในสระว่ายน้ำกันหรอไม่ค่ะ และกว่า 90% ของพวกเราทุกคนที่จะต้องเคยปัสสาวะในระหว่างเล่นน้ำ การว่ายน้ำอยู่ในสระว่ายน้ำมาก่อนด้วย ในบางคนก็เชื่อว่าคลอรีนในน้ำก็จะช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย แต่ว่าอันที่จริงแล้ว นั้น นอกจากที่มันจะฆ่าเชื้อโรคจากปัสสาวะของเราให้ไม่ได้ด้วย และยังทำร้ายร่างกายของเราแบบหนักกว่าเดิมอีกต่างหากค่ะ สำหรับการฉี่ในสระว่ายน้ำก็จะก่อสารพัดเรื่องอันตราย และกรดยูริกที่อยู่ในปัสสาวะของมนุษย์นั้นเมื่อได้ผสมกับคลอรีนที่อยู่ในสระว่ายน้ำ และจะก่อให้เกิดสารเคมีชนิดใหม่ที่เรียกได้ว่า ไซยาโนเจน คลอไรด์ ที่เป็นสารเคมีของตระกูลเดียวกันกับสารไซยาไนด์ และไซยาโนเจน คลอไรด์ ก็มักที่จะถูกใช้ในวงการอุตสาหกรรมก็จะใช้ในการสังเคราะห์สารอินทรีย์ ของก๊าซพิษในทางการทหารที่จะอนุพันธ์เบนซิน และก็เป็นส่วนประกอบในแก๊ซรมฆ่าแมลงค่ะ สำหรับอันตรายของไซยาโนเจน คลอไรด์ เมื่อได้สัมผัสผ่านระบบหายใจที่จะเข้าทางปาก-จมูก หรือว่าทางผิวหนังต่างๆ ที่อาจจะเข้าตา จนอาจที่จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองที่ตา จมูก และที่ระบบทางเดินหายใจ นอกจากนี้ก็ยังอาจที่จะมีอาการที่ชีพจรนั้นเต้นเร็ว จะหายใจช้า หรือว่าจะเร็วกว่าปกติด้วย มีอาการอ่อนแรง ปวดศีรษะ มึนงง จะสับสน คลื่นไส้ อาเจียนด้วยค่ะ

varices7

พฤติกรรมที่เสี่ยงเป็นเส้นเลือดขอด

สำหรับใครที่อยากจะอวดขาเรียวสวยในการใส่ขาสั้นเดินชายหาด ที่อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อีกต่อไปแล้ว ถ้าหากขาเรียวสวยของเรานั้นจะต้องมีเส้นแดงๆ ดำๆ เขียว ที่เห็นแล้วเป็นเส้นเลือดชัดเจนจนปูดโปนออกมา หรือว่าที่เรานั้นรู้จักกันดีว่ามันก็คือ เส้นเลือดขอด สามารถที่จะเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ใช้ขานานๆค่ะ แล้วเส้นเลือดขอดนั้นคือ เส้นเลือดดำส่วนหนึ่งอยู่ที่ใต้ผิวหนังเราที่จะเกิดการเสียความยืดหยุ่น ในการเกิดมีการเส้นเลือดขยายตัว ขึ้นที่ด้านกว้างและที่ด้านยาว จนทำให้คดเคี้ยวไปมาๆ ทำให้มีลักษณะที่เหมือนกับตัวหนอนหรือว่าเป็นไส้เดือนใต้ผิวหนังเรา และเส้นเลือดขอดก็จะเกิดขึ้นกับส่วนอื่นๆ ของร่างกายได้ค่ะ แต่ว่าส่วนสาเหตุนั้นก็จะเกิดจากอะไรบ้างที่เรานั้นพบบ่อยๆก็คือ หลอดอาหารต่อกันระหว่างหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร เส้นเลือดขอดของหลอดอาหารที่ส่วนใหญ่จะเป็นพยาธิสภาพที่เกิดจากการที่มีตับแข็ง และจะทำให้เกิดเป็นความดันที่ระบบช่องท้องสูงขึ้นค่ะ ทำให้มีเส้นเลือดขอดเกิดขึ้นที่บริเวณข้อต่อของอาหารและที่กระเพาะอาหารในส่วนอื่นๆนั้นอาจพบได้ที่แขน พฤติกรรมที่จะเสี่ยงให้เป็นเส้นเลือดขอดคือ น้ำหนักที่เกินมาตรฐาน นั่งในท่าเดิมๆหรือว่ายืนนานจนเกินไป โดยเฉพาะที่นั่งไขว่ห้าง การตั้งครรภ์จนทำให้ขารับน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นค่ะ สำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพที่ใช้ขาอยู่เป็นประจำ ก็จะต้องยืนนานๆ ไม่ว่าจะเป็น พนักงานโรงงานที่จะต้องยืนทำงานที่หน้าเครื่องจักรทั้งวัน ช่างตัดผม ยาม พนักงานห้างที่จะต้องยืนต้อนรับลูกค้า เป็นช่างทำผม แพทย์ผ่าตัด ครูอาจารย์ นั้นเองค่ะ

thumbnail_220617022152614

ความเสี่ยงของการติดเชื้อเอชพีวีที่พบบ่อยที่สุด

คุณรู้หรือไม่ว่านอกจากโรคเอดส์และยังมีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่อันตรายไม่แพ้โดยเฉพาะเชื้อเอชพีวี ที่เป็นเชื้อไวรัสที่พบในผู้ป่วยติดเชื้อบ่อยที่สุดในอเมริกาเชื้อเอชพีวีเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่เราสามารถพบในเนื้อเยื่อบุผิวหนังในเยี่ยมลูกที่ปกคลุมในหลายส่วนของร่างกายในจมูกปากลำคอด้านในเปลือกตา การติดต่อของเชื้อเอชพีวีเชื้อไวรัสก็เป็นเหมือนวัดที่สามารถแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นแต่สำหรับเชื้อเอชพีวีไม่ได้มีการติดกันง่ายขนาดจามใส่กัน แต่เป็นการมีเพศสัมพันธ์กับคนที่มีเชื้อไวรัสไม่ว่าจะเป็นการสอดใส่ทางช่องคลอดการร่วมเพศค่ะ การติดเชื้อจะมีอาการอย่างไรบ้างซึ่งจะเป็นฝ่ายหญิงที่ติดเชื้อมักจะไม่มีอาการที่เป็นที่สังเกตแต่ว่าผู้ติดเชื้อบางคนจะมีโหดขึ้นที่ผิวหนังสามารถพบได้ตามแขนหน้าหน้าอกหรือพบได้บ่อยบริเวณรอบรอบอวัยวะเพศการติดเชื้อจะมาจากการสัมผัสกับหูดแต่มักจะเป็นการสัมผัสที่ค่อนข้างจะแนบชิดค่ะ สำหรับปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนหลายคนมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีคู่นอนหลายคนมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 16 ปีสูบบุหรี่และทำลายภูมิคุ้มกันป้องกันเชื้อไวรัส สำหรับวิธีป้องกันและนอกจากเพศสัมพันธ์กับคุณคนเดียวให้สวมถุงยางทุกครั้งก่อนวางแผนมีบุตรให้ปรึกษาแพทย์ตรวจร่างกายก่อนป้องกันการติดเชื้อตั้งแต่สาเหตุแรกและการทานอาหารที่ครบห้าหมู่การออกกำลังกายเป็นประจำด้วยนะคะ

istock_000022129137_medium

เมื่อลืมกินยาต้องทำอย่างไรยาก่อนและหลังอาหารต้องทานกี่นาที

แล้วก็เชื่อว่าหลายคนที่น้อยข้างเมื่อทานยาก่อนอาหารหรือหลังอาหารกับเริ่มทานเริ่มพกยาทางเลือกที่เราจะทำบางคนเลือกที่จะข้ามมานั้นไปเลยซึ่งจริงๆแล้วเราควรทำอย่างไรยาก่อนอาหารหลังอาหารเราควรทำเมื่อไหร่ถึงจะดี ยาก่อนอาหารนั้นเราควรทำอย่างน้อย 30 นาทีซึ่งต้องทานในขณะที่ท้องยังว่างก็คือไม่ได้ทานอะไรในระหว่างวันเพื่อให้ยาไม่โดนกรดในกระเพาะอาหารทำลายจนหมดนอกจากนี้หากท่านยาก่อนอาหารพร้อมหรือว่าหลังมื้ออาหารจะทำให้ยาดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อยจะเจอส่วนประกอบของอาหารและยาบางชนิด ซึ่งจะต้องการเวลาประมาณ 30 นาทีก่อนที่จะออกฤทธิ์ค่ะ ถ้าหากลืมทานยาก่อนอาหารเราควรทำอย่างไรบ้างเราไม่ควรทานพร้อมหรือว่าหลังอาหารให้ค่ำมื้อนั้นไปแล้วไปทานก่อนอาหารมื้อถัดไปหรืออาจจะทานหลังมื้ออาหาร 2 ชั่วโมงก็ได้เมื่อถึงมื้อถัดไปก็ไม่ต้องทานยาก่อนอาหารแล้วค่ะ ยาหลังอาหารให้ทานหลังอาหารทันทีหรือว่าไม่ควรทานเกิน 15 นาทีเมื่อสามารถทานพร้อมอาหารหรือว่าก่อนอาหารให้ตักเข้าปากคำแรกไม่ว่าอย่างไรแล้วจุดประสงค์ของยาหลังอาหารก็คือให้ยาเข้าอยู่ในกระเพาะอาหารเพราะๆกับอาหารค่ะ เพราะว่ายาหลังอาหารจะทำให้เกิดการระคายเคืองของกระเพาะได้ เมื่อลืมทานยาหลังอาหารต้องทำอย่างไรถ้าหากยังอยู่ในเวลาไม่เกิน 15 นาทีก็พอทานตามหาได้แต่ถ้าหากวัน 15 นาทีไปแล้วให้ทานมื้อถัดไปเลยถ้าหากเป็นยาที่สำคัญควรทานอาหารมื้อใหญ่แล้วทานยาหลังอาหารทันทีค่ะ ยาก่อนนอนให้ทานก่อนนอนประมาณ 15.30 นาทีเพราะถ้าหากทำก่อนหน้านั้นนานเกินไปจะทำให้ง่วงนอนจนฤทธิ์ของยามีประสิทธิภาพในการทำงานต่างๆลดลงควรทานตอนพร้อมจะเข้านอนจริงๆนะคะ ถ้าหากลืมทานยาก่อนนอนต้องทำอย่างไร ถ้าหากลืมทานก็ต้องทานก่อนนอนของวันถัดไปได้เลยนะคะไม่ควรทานในตอนเช้าของวันถัดไปนะคะ