Category Archives: สุขภาพกาย

782024991038855

สัญญาณอันตรายของระบบย่อยอาหารผังคืออะไร

และนอกจากสมองหัวใจกับระบบไหลเวียนของโลหิตก็สำคัญต่อร่างกายของเราเป็นอันดับต้นระบบย่อยอาหารก็ยังเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนไม่ควรจะมองข้ามเพราะว่าเราทานเข้าไปก็จะได้รับการย่อยและดูดซึมเป็นอย่างระบบอวัยวะที่ใช้ในการย่อยอาหารทำงานขัดข้องจะส่งผลเสียมากมายต่อร่างกายอาจถึงขั้นอันตรายแก่ชีวิตเราด้วยค่ะ แล้วเป็นสัญญาณที่เริ่มต้นบ่งบอกระบบย่อยอาหารของเรามีปัญหาอะไรบ้าง การปวดท้องอาจจะมีความผิดปกติเกิดขึ้นและหายไปถ้าใครปวดท้องที่เดิมบ่อยๆอาเซียนสัญญาณถึงโรคร้ายต่างๆปวดท้องด้านบนขวาตอนบนเกี่ยวกับตับถุงน้ำดีปวดท้องที่ใต้ซี่โครงอาจจะเกิดขึ้นพร้อมกับอาการแสบกระเพาะเป็นโรคกระเพาะและลำไส้อักเสบในบางครั้งโรคต่างๆที่เกิดขึ้นที่ถุงน้ำดี อาจจะเป็นบริเวณส่วนท้องที่เป็นแอ่งก็ได้ค่ะ ปวดท้องที่ส่วนกลางเป็นโรคที่เกิดขึ้นที่ลำไส้เล็กลำไส้ใหญ่หรือว่าอาจจะเป็นไส้ติ่งอักเสบมีอาการปวดท้องที่บริเวณนี้แล้วจะเลือกมาเป็นที่ส่วนล่างค่ะ ปวดท้องด้านซ้ายตอนบนมีสาเหตุจากโรคที่เกิดในลำไส้นะว่าจะเป็นโรคท้องผูกอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อลำไส้ใหญ่มีการแสบกระเพาะอาหารเกิดจากกรดและอาการเจ็บปวดจากแผลในกระเพาะอาหารของเราค่ะ

ดาวน์โหลด

ทิปส์ในการดูแลสุขภาพดวงตาเพื่อรับหน้าร้อน

สำหรับหน้าร้อนที่มาเยือนบรรดาสาวๆ Active Lifestyle ไม่พลาดจะทำกิจกรรมกลางแจ้งกับการท้าแดดมากพูดถึงสันดานของประเทศไทยก็ร้อนแรงสูงส่วนใหญ่แล้วจะให้ความสำคัญกับอันตรายของแสงแดดที่มีต่อผิวหนังของเราเท่านั้นเองแต่เรายังไม่รู้ว่านอกจากรังสี UV นั้นสามารถทำอะไรอันตรายต่อผิวหนังของเราแล้วยังส่งผลต่อดวงตาของเราด้วยวันนี้เรามีทิปในการดูแลสุขภาพดวงตาดีๆ มาแนะนำกันค่ะ การใส่แว่นตาและคอนแทคเลนส์ที่มีสารป้องกันรังสี UV สำหรับท่านใดที่ชอบเล่นกิจกรรมกลางแจ้งอย่างสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เลยก็คือแสงแดดที่จะมาพร้อมกับรังสี UV เพราะเราอยู่กลางแจ้งนานๆแล้วจะมีโอกาสส่งผลให้สุขภาพดวงตาของเราเสื่อมและยังทำให้เรามีโอกาสเสี่ยงเป็นต้อกระจกได้แรงกว่านั้นก็คือทำให้จอประสาทตาเสื่อมต้องมัดแล้วการใส่แว่นตากันแดด ให้เลือกใส่คอนแทคเลนส์ที่มีสารป้องกันรังสี UV ที่รับมาตรฐานสากลที่ป้องกันรังสี uva และ uvb ได้ก่อนที่จะออกแดดด้วยนะคะ น้ำตาเทียมเป็นตัวช่วยที่เพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับกีฬากลางแจ้งมาไม่ว่าจะเป็นการตีเทนนิสการวิ่งและการปั่นจักรยานที่ต้องใช้สายตาเป็นเวลานานเป็นปัญหาที่ตามมาอาจจะเป็นลมเพราะว่าเรานั้นยังเป็นปัจจัยที่ทำให้เราตาแห้งแนะนำว่าควรพกตัวช่วยหลั่งน้ำตาเทียมเอาไว้เมื่อไหร่ที่เรารู้สึกตาแห้งให้หยอดน้ำตาเทียมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับตาของเรานะค่ะ

knee-pain_1

คุณกำลังเสี่ยงเป็นโรคข้อเสื่อมอยู่หรือไม่

สำหรับแบบทดสอบที่บอกว่าคนกำลังเสี่ยงเป็นโรคข้อเสื่อมเราต้องลองทำกันกับบทความดังต่อไปนี้ซึ่งถ้าคุณตอบว่าใช่มากกว่าก็แสดงว่าคุณอาจจะเสี่ยงเป็นโรคข้อเสื่อมได้เลยคือ มีอาการปวดข้อนานเกินกว่า 6 สัปดาห์อาการปวดของเราเริ่มจากการปวดเป็นข้อเพียง 1-2 ก่อน ระดับความปวดอยู่ที่น้อยถึงปานกลาง อาจจะปวดมากขึ้นเมื่อจะต้องลงน้ำหนักที่บริเวณนั้น อาจจะปวดน้อยหรือเดินขึ้นเมื่อได้พักพักส่วนนั้นๆ ตอนเช้ารู้สึกข้อฝึกตึงและจะมีอาการอยู่ไม่นานเคยมีอาการเขาพับและขาอ่อนในขณะเดินรอบๆข้อที่ปอดมีอาการบวมด้วย สำหรับผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคข้อเสื่อมคือผู้สูงอายุชายและหญิงมีอายุ 50-60 ปีอาจจะน้อยกว่านี้ก็ได้นะคะ ผู้ที่มีน้ำหนักเกินกว่ามาตรฐานมีโครงสร้างทางร่างกายผิดปกติตั้งแต่กำเนิดหลังจากที่รับอุบัติเหตุหนักๆมา ใช้งานร่างกายอย่างหักโหมเป็นผู้ที่มีกล้ามเนื้อต้นขาไม่แข็งแรงค่ะ วิธีลดความเสี่ยงในการเป็นโรคข้อเสื่อมการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรงทานอาหารให้เหมาะสมให้ครบ 5 หมู่ช่วยเสริมสร้างกระดูกกับอาหารที่มีวิตามิน D Calcium ควบคุมน้ำหนักให้เพียงพอไม่เกินมาตรฐานด้วย

thumb

ติดยาดมเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

และจากทางด้านรายการของญี่ปุ่นเคยมีการตีแผ่เรื่องราวความปราถของไทยในสายตาคนญี่ปุ่นที่นั่นก็คือยาดมคนไทยบางคนติดหนักถึงขนาดเสียบคารูจมูกกันเลยใครที่ใช้อารมณ์เป็นประจำจะทราบว่าเกรียนยาดมทำให้เราสดชื่นกระปรี้กระเป๋าได้แต่ว่ากลิ่นของยาดมก็ยังเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราหากใช้เป็นอนันต์วันนี้เรามีคำตอบมาให้ด้วยค่ะ และยาดมนั้นมีส่วนประกอบจากอะไรบ้างวันนี้เรามารู้ส่วนประกอบกันก่อนเลยเมนทอลหรือว่า เกล็ดสะระแหน่มีกลิ่นหอมเย็นที่ทำให้ใครหลายคนคุ้นเคยและส่วนประกอบในมือจะทำเครื่องอุปโภคบริโภคลดอาการบวมของหลอดเลือดในจมูกลดอาการปวดในบริเวณสัมผัสด้วย การบูรป็นสารสกัดจากกระบวนปัจจุบันมักจะมีสารสังเคราะห์ราคาถูกมีฤทธิ์เป็นยาชาและต้านจุลินทรีย์ด้วยมักนำมาใช้ส่วนประกอบของยาทาลดอาการอักเสบอาการบวม พิมเสน พิมเสนบริสุทธิ์นั้นได้จากการนำกระบวนหม้อหุงกับอย่างอื่นปัจจุบันจากการสังเคราะห์ มักใช้สูดดมแก้วิงเวียนมีฤทธิ์กระตุ้นกับระบบประสาทส่วนกลางและส่วนประกอบของยาทาแก้เคล็ดขัดยอกเหมือนกันด้วยค่ะ จะใช้ยาดมอย่างไรให้ปลอดภัยถ้ามีการคัดจมูกเป็นหวัดซึ่งต้องได้รับความสดชื่นหกิจมาลงด้วยใกล้จมูก 1-2 แล้วพักก่อนอาการยังไม่ดีขึ้นหรือไม่สดชื่นสามารถหยิบลงได้ต่อ 1 ถึง 2 นาทีแล้วให้พักไปนะคะ ไม่ควรเสียบคารูจมูกเป็นระยะเวลานานเพราะจะทำให้สูดดมเข้าไปอย่างเข้มข้นนานจนเกินไป ถ้าหากใช้เป็นยาหม่องน้ำไม่ควรสัมผัสที่จมูกโดยตรงแต่ควรจดใส่ผ้าเช็ดหน้าหรือทาบริเวณที่อกแท้ค่ะ